Những điều cần biết khi mua đồ bảo hộ lao động

5/5 - (1 bình chọn)

Đồ bảo hộ lao động là những trang bị giúp người lao động bảo vệ bản thân họ, trong quá trình làm việc hạn chế tối đa những thương vong có thể xảy ra. Thị trường đồ bảo hộ lao động hiện nay rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Lựa chọn mua đồ bảo hộ lao động sao cho chất lượng và giá thành hợp lý là điều khiến nhiều người quan tâm.

Mỗi lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau sẽ có đồ bảo hộ lao động tương ứng 

Đồ bảo hộ lao động là gì và gồm những gì?

Đồ bảo hộ lao động là gì?

Hiểu một cách đơn giản, đồ bảo hộ lao động là những dụng cụ, thiết bị được doanh nghiệp trang bị cho người lao động hoạt người lao động tự trang bị cho chính mình. Mục đích của đồ bảo hộ lao động là giúp bảo vệ người lao động trong quá trình làm việc, hạn chế tối đa những thương tổn có thể xảy ra với họ.

Đồ bảo hộ lao động sẽ không giống nhau ở tất cả các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất. Điều này là do đặc trưng riêng của từng ngành cũng như môi trường làm việc khác nhau.

Đồ bảo hộ lao động gồm những gì?

Giày bảo hộ lao động

Với những người làm việc trong môi trường tiềm ẩn rủi ro như công trình xây dựng. nhà máy, xưởng cơ khí… thì việc bảo vệ đôi chân là vô cùng quan trọng. Đó cũng là lý do mà người làm việc trong môi trường này rất cần đến những đôi giày bảo hộ.

Chức năng chính của giày bảo hộ lao động là chống tĩnh điện, giảm nguy cơ phát sinh tia lửa điện. Do đó, giày bảo hộ lao động thường làm bằng chất liệu chống cháy.

Giày bảo hộ lao động hiện nay ngoài chức năng chính là bảo vệ đôi chân cho người mang thì cũng phải mang lại sự thoải mái, linh hoạt cho người sử dụng. Thậm chí, nhiều đôi giày bảo hộ lao động hiện nay được thiết kế với kiểu dáng thể thao hiện đại, mẫu mã đẹp mắt.

Mũ bảo hộ lao động

Những người làm việc ngoài trời như kỹ sư, công nhân xây dựng thường phải sử dụng mũ bảo hộ lao động để bảo vệ phần đầu. Đặc trưng của lĩnh vực hoạt động này là tiếp xúc trực tiếp với những vật có thể rơi từ trên cao như đất, đá, vật liệu xây dựng.

Bên cạnh đó, mũ bảo hộ lao động cũng có tác dụng che mưa, che nắng và chống cháy giúp người đội thoải mái trong môi trường làm việc ngoài trời. Do đó, sản phẩm phải có độ bền cao, đi theo người sử dụng trong một thời gian dài.

Quần áo bảo hộ lao động

Đây là trang phục có tác dụng lớn nhất là giúp bảo vệ người mặc khỏi những tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Quần áo bảo hộ lao động sẽ phát huy tác dụng tốt nhất trong những môi trường nguy hiểm, độc hại như tiếp xúc với hóa chất, điện, lửa…

Trong nhiều trường hợp, quần áo bảo hộ giúp hạn chế gây thương tật thậm chí là bảo vệ tính mạng cho người mặc. Do đó, chất lượng của quần áo bảo hộ lao động là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, quần áo bảo hộ lao động cũng một phần thể hiện lĩnh vực hoạt động và bản sắc của công ty. Đồng thời, mang lại sự tự tin, thoải mái cho người mặc.

Kính bảo hộ lao động

Với những ngành nghề như y tế, khai thác khoáng sản, hàn xì, cưa cắt, mộc… thì đôi kính bảo hộ lao động sẽ rất quan trọng. Nó giúp người sử dụng bảo vệ đôi mắt khi tiếp xúc với những tác nhân gây hại rất dễ gặp trong quá trình làm việc.

Kính bảo hộ lao động sẽ giúp hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình làm việc. Giúp tránh những vật nhỏ sắc nhọn hoặc tia sáng mạnh, nóng chiếu trực tiếp vào mắt gây giảm thị lực hoặc gây tổn thương mắt.

Mua kính bảo hộ cho công nhân

Kính bảo hộ

Găng tay bảo hộ lao động

Găng tay bảo hộ lao động giúp người lao động bảo vệ đôi tay, đặc biệt là trong những môi trường mà người lao động cần sử dụng nhiều bằng tay, đặc biệt là khi có tiếp xúc với hóa chất.

Bên cạnh đó, hoạt động của đôi tay đòi hỏi sự linh hoạt, thao tác nhanh nhẹn nên găng tay bảo hộ lao động cũng phải mang lại sự thoải mái và vừa vặn với người sử dụng. Ngoài ra, còn có các loại khác như găng tay tĩnh điện, găng tay cao su.

Mua găng tay bảo hộ cho công nhân

Găng tay bảo hộ

Khẩu trang than hoạt tính

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát thì khẩu trang y tế, khẩu trang vải đã trở thành vật dụng quen thuộc của tất cả mọi người. Đối với những người làm việc trong môi trường không khí độc hại thì khẩu trang hoạt tính mới phát huy tác dụng tốt nhất.

Khẩu trang hoạt tính giúp người sử dụng ngăn ngừa vi khuẩn lây qua đường hô hấp, phòng tránh các bệnh nghiêm trọng như viêm phổi, viêm họng hoặc hóa chất độc hại xâm lấn qua đường không khí.

Mua khẩu trang than hoạt tính bảo hộ lao động

khẩu trang than hoạt tính

Với một số ngành nghề đặc trưng sẽ có thêm các đồ bảo hộ lao động khác nữa.

Phân loại đồ bảo hộ lao động theo ngành nghề

Đồ bảo hộ lao động mang lại sự an toàn và thoải mái cho người mặc 

Mỗi loại ngành nghề sẽ có đồ bảo hộ lao động riêng, dưới đây là một số ngành thường gặp.

Ngành điện lực

Với những người làm việc trong ngành điện lực thì đồ bảo hộ lao động cần trang bị là quần áo bảo hộ, mũ cách điện, kính bảo hộ lao động, ủng cách điện, găng tay cách điện, dây an toàn, guốc leo cao. Tất cả những đồ bảo hộ lao động trên đều phải làm bằng chất liệu cách điện, cụ thể là sợi các bon chống tĩnh điện.

Ngoài tác dụng bảo vệ người mặc khỏi điện giật, đồ bảo hộ lao động còn phải làm nổi bật để những người khác dễ dàng nhận ra sự có mặt của họ. Vì vậy, đồ bảo hộ  thường có màu sáng và bắt mắt như màu cam.

Áo Bảo hộ lao động công nhân điện lực

Quần áo bảo hộ ngành điện lực

Ngành xây dựng

Người làm việc trong ngành xây dựng cần trang bị quần áo bảo hộ, mũ bảo hộ, kính bảo hộ, ủng bảo hộ, găng tay bảo hộ và áo mưa choàng. Những đồ này cần làm từ chất liệu bền bỉ như kaki hay pangrim.

Với đặc trưng của ngành, đồ bảo hộ lao động cần giúp người mặc giảm thiểu ma sát khi tiếp xúc với các vật thô cứng đồng thời chống bụi, che nắng, che mưa.

Quần áo bảo hộ lao động công nhân xây dựng

Quần áo bảo hộ ngành xây dựng

Ngành cơ khí

Người làm việc trong ngành cơ khí cần trang bị những đồ bảo hộ lao động như quần áo bảo hộ, nón có kính che mặt, mặt nạ phòng độc, giày và ủng cao su, ống tay hàn, găng tay hàn chuyên dụng. Với các đồ bằng vải, chất liệu cần dùng là vải thô, vải jean, các đồ khác phải làm bằng chất liệu chống cháy.

Tác dụng của đồ bảo hộ với ngành này là bảo vệ toàn diện người mặc, đặc biệt là phần mặt và cổ – nơi rất dễ tổn thương trong quá trình làm việc.

Quần áo bảo hộ lao động công nhân cơ khí

Quần áo bảo hộ ngành cơ khí

Ngành mộc

Người làm việc trong ngành mộc cần trang bị quần áo bảo hộ, mũ và kính bảo hộ, giày bảo hộ, găng tay bảo hộ, đệm vai bốc vác… Chất liệu sử dụng thường là vải kaki, pangrim. Tác dụng của đồ bảo hộ lao động với ngành này là giúp giảm thiểu tác hại của dằm gỗ, ma sát gỗ khi khiêng vác cũng như tạo sự thoải mái khi di chuyển, làm việc cho người mặc.

Quần áo bảo hộ lao động công nhân

Quần áo bảo hộ ngành Mộc

Ngành vệ sinh môi trường

Người làm vệ sinh môi trường cần trang bị đồ bảo hộ lao động gồm quần áo bảo hộ, áo phản quang, mũ bảo hộ, găng tay bảo hộ, găng tay cao su, ủng cao su… Những đồ này phải làm từ các chất liệu như kaki, pangrim, kate… Tác dụng của đồ bảo hộ ngoài việc bảo vệ người mặc còn giúp người khác dễ dàng nhận ra họ, tránh tai nạn có thể xảy ra ở nơi đường vắng, đêm tối, thời tiết xấu…

Mua quần áo bảo hộ cho công nhân

Quần áo bảo hộ ngành môi trường

Kinh nghiệm chọn mua đồ bảo hộ lao động

Với một số ngành nghề, đồ bảo hộ lao động giúp nhận ra đặc trưng của ngành

Đồ bảo hộ lao động có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, thậm chí là tính mạng cho người mặc. Vì vậy, công đoạn chọn đồ bảo hộ lao động là rất cần thiết. Dưới đây là một số tiêu chí bạn có thể căn cứ vào để chọn đồ bảo hộ :

Chất liệu đồ bảo hộ

Chất liệu của đồ bảo hộ lao động tùy thuộc vào ngành nghề, lĩnh vực hoạt động. Tuy nhiên, thông thường đồ bảo hộ lao động cần làm từ những chất liệu chống nắng, cách điện, chống cháy, thấm hút mồ hôi tốt, có độ bền cao và có thể co giãn để mang lại sự thoải mái cho người mặc.

Do đó, các chất liệu thường được chọn là kaki Thành Công , Kaki pangrim, Kate ford, kate silk, kaki liên doanh…

Màu sắc đồ bảo hộ

Màu sắc của đồ bảo hộ lao động tùy thuộc rất nhiều vào môi trường làm việc, không chú trọng đến tính thời trang mà chú trọng đến tính an toàn.

Với những người làm những ngành nghề như thợ điện, công nhân môi trường thì đồ bảo hộ lao động của họ thường là màu cam, phản quang để họ trở nên nổi bật, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Với những người làm việc tiếp xúc với hóa chất thì đồ bảo hộ thường có màu sáng để dễ dàng nhận biết khi có tác động xấu từ môi trường làm việc, từ đó nhanh chóng có hướng xử lý kịp thời.

Form dáng đồ bảo hộ

Tác dụng quan trọng nhất của đồ bảo hộ lao động là bảo vệ người mặc. Do đó, đồ bảo hộ lao động không được quá rộng hay quá chật mà phải vừa với người để vừa bảo vệ, vừa thuận tiện trong quá trình làm việc, tạo cảm giác thoải mái.

Check giá cả khi mua đồ bảo hộ

Ngoài những tiêu chí trên thì đồ bảo hộ lao động cũng cần đảm bảo được yếu tố hợp lý về giá. Đây là khoản đầu tư cần thiết nên không nên tiếc tiền mà chọn những cơ sở sản xuất kém chất lượng. Tốt nhất là chọn nơi uy tín để vừa đảm bảo được chất lượng mà vẫn có giá tốt.

Bảng giá đồ bảo hộ lao động tham khảo khi mua

Chất lượng là ưu tiên hàng đầu khi chọn mua đồ bảo hộ lao động

Bảng giá quần áo bảo hộ lao động

Sản phẩm Giá (đvt: nghìn đồng)
Quần áo bảo hộ vải pangrim Hàn Quốc 270
Quần áo bảo hộ vải kaki liên doanh 195
Quần áo bảo hộ vải kaki 185
Quần áo bảo hộ vải kaki xi 175
Quần áo bảo hộ lao động điện lực 170
Quần áo bảo hộ lao động công nhân may sẵn 140
Quần áo chống hóa chất 105
Áo bảo hộ lao động phối màu may theo yêu cầu 100
Áo bảo hộ lao động ghi bằng vải kaki may đo 90
Áo ghi lê dây kéo, vải kaki màu 80
Áo phản quang dây thun 55
Áo phản quang kiểu 3m màu 40

Bảng giá giày bảo hộ lao động

Sản phẩm Giá (đvt: nghìn đồng)
Giày bảo hộ cách điện Hàn Quốc HS 1.255
Giày bảo hộ lao động Hàn Quốc K2 1.150
Giày bảo hộ lao động Jogger S3 710
Giày bảo hộ lao động Jogger GB 650
Giày bảo hộ lao động Jogger X20 640
Giày bảo hộ lao động Jogger không dây 550
Giày bảo hộ lao động Deltaplus S3 510
Giày bảo hộ lao động Deltaplus Jet2 510
Giày bảo hộ lao động DH nâu 410
Giày bảo hộ lao động Jogger bestboy 410
Giày bảo hộ lao động Jogger bestrun 410

Bảng giá mũ bảo hộ lao động

Sản phẩm Giá (đvt: nghìn đồng)
Nón bảo hộ lao động 3m 270
Nón bảo hộ lao động NBH010 140
Nón bảo hộ lao động NBH006 140
Nón bảo hộ lao động NBH012 130
Nón bảo hộ lao động NBH011 130
Nón bảo hộ lao động NBH003 130
Nón bảo hộ lao động NBH002 18
Nón bảo hộ lao động NBH009 Liên hệ trực tiếp
Nón bảo hộ lao động NBH008 Liên hệ trực tiếp
Nón bảo hộ lao động NBH005 Liên hệ trực tiếp
Nón bảo hộ lao động NBH004 Liên hệ trực tiếp

Bảng giá ủng bảo hộ lao động

Sản phẩm Giá (đvt: nghìn đồng)
Ủng chống nhiệt UBH009 2.350
Ủng bảo hộ lao động UBH010 1.100
Ủng Jogger UBH001 730
Ủng Jogger UBH005 295
Ủng bảo hộ mũi sắt 282
Ủng bảo hộ mũi thép 160
Ủng cao su chống hóa chất 155
Ủng cao su 2 màu 115
Ủng bảo hộ có lót 80
Ủng cao su đen 65
Ủng cao su cách điện Liên hệ trực tiếp

Bảng giá găng tay bảo hộ lao động

Sản phẩm Giá (đvt: nghìn đồng)
Găng tay bảo hộ sợi len xám 4
 

Comments are closed.