[Tìm hiểu] Ngày giỗ tổ nghề may 12/12 Âm lịch hằng năm

5/5 - (1 bình chọn)

Lễ giỗ tổ nói chung được xem là tín ngưỡng văn hóa lâu đời của người Việt Nam ta. Đây là không chỉ là dịp để mỗi người tưởng nhớ về cội nguồn, nguồn gốc ra đời của một ngành nghề mà còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Ngành may cũng không ngoại lệ, việc tổ chức giỗ Tổ ngành may đã trở thành thông lệ đối với mọi người làm việc ở lĩnh vực này. Vậy giỗ tổ ngành may được tổ chức vào ngày nào, ở đâu. Hãy cùng Đồng Phục Tiến Bảo tìm hiểu chi tiết về ngày này nhé.

Giỗ Tổ nghề may là ngày gì?

Hàng năm, cứ đúng vào khoảng ngày 12 tháng Chạp âm lịch thì ngày giỗ Tổ nghề may mặc đều được cử hành. Đây là ngày mà chúng tôi – những người đã và đang hoạt động tại lĩnh vực may mặc có dịp được nhớ đến Tổ nghề – một cách tiếp nối truyền thống cho đời con cháu và thực hiện đúng đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. 

Nguồn gốc ra đời ngày giỗ tổ nghề may

Truyền thống nghề may gắn liền với hình ảnh của bà Nguyễn Thị Sen – Tứ Phi Hoàng Hậu, một nguyên tố quan trọng trong các câu chuyện cổ xưa. Xuất phát từ truyền thuyết, bà Nguyễn Thị Sen sinh ra và lớn lên trong vùng huyện Ứng Hòa, trấn Sơn Tây. Với vẻ đẹp tự nhiên và phẩm hạnh tuyệt vời, bà không chỉ nổi bật về ngoại hình mà còn có phẩm chất độc đáo vượt trội. Không chỉ là một người phụ nữ giỏi về việc nhà, bà còn có khả năng trồng dâu, dệt vải và thậm chí là may mặc. 

Bà gặp Vua Đinh Tiên Hoàng khi vị vua đang tìm kiếm người tài giúp đỡ trong việc quản lý triều vương. Thông qua những sự kiện đầy thần kỳ, bà trở thành Tứ Phi Hoàng Hậu, đảm nhiệm vị trí quản lý ngành May trang phục cho triều đình Hoàng Triều. 

Giỗ tổ nghề may ngày 12/12 âm lịch hằng năm
Giỗ tổ nghề may ngày 12/12 âm lịch hằng năm

Sự thông minh và khéo léo cùng với tài năng sáng tạo đã giúp bà và các cung phi tạo nên những bộ trang phục vừa trang trọng mà còn tiện lợi cho các tầng lớp xã hội. Từ bậc Hoàng Tôn đến Công Tử, từ bậc mẫu nghi đến triều đình, mọi người đều được hưởng lợi từ những tác phẩm nghệ thuật may mặc của bà.

Bà quyết định trở về nơi sinh ra sau cái chết của Vua Đinh Tiên Hoàng. Bằng sự kiên định và tâm huyết, bà truyền dạy kinh nghiệm may mặc và thêu thùa cho những người dân trong làng, để nghề may có thể tiếp tục phát triển và truyền dịp từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Bà mất vào ngày 12 tháng Chạp, nhưng di sản vĩ đại của bà vẫn được tồn tại và tôn vinh đến ngày nay. Để tưởng nhớ và kính trọng sự cống hiến của bà, người dân tại quê hương bà đã xây dựng đền thờ và thờ phượng bà như một vị thánh tổ của nghề may. Ngày 12/12 được chọn là ngày giỗ Tổ ngành may tại Việt Nam, một dịp để ghi nhớ và tôn vinh công lao của bà Nguyễn Thị Sen và tất cả những người làm nên nghề may truyền thống vĩ đại này.

NHẬN BÁO GIÁ ĐỒNG PHỤC CHÍNH XÁC NHẤT CHỈ VỚI 3S

Quy trình cúng lễ giỗ tổ nghề may

Chuẩn bị mâm cúng

Thông thường, trong ngày giỗ Tổ thợ may cần chuẩn bị những mâm cúng. Tùy vào mỗi vùng miền, khu vực thì lễ vật sẽ có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên có những thứ cần phải có như:

  • Một cành hoa
  • Con gà
  • Đĩa trầu cau
  • Ly rượu
  • Chén nước lã

Đối với quê hương làng Trạch Xá của bà thì lễ giỗ Tổ ngành may được tổ chức hết sức linh đình, trang trọng vì hằng năm cứ vào ngày này có rất nhiều người từ phương xa đến dâng lễ để cầu mong cho việc làm ăn của mình.

Đền thờ giỗ tổ nghề may
Đền thờ giỗ tổ nghề may

Tiến trình

Khi bày biện xong xuôi đủ mâm lễ vật. Chủ nhà thông thường sẽ thắp hương đèn rồi mặc quần áo thiệt tươm tất đi dâng lễ. Lễ bái và khấn sẽ diễn ra với nội dung tri ân công ơn, đức hi sinh của vị Tổ ngành đã sáng lập, tạo ra bộ ngành này.

Cách cúng giỗ tổ nghề may mặc phải được tiến hành tuân theo các quy trình nhằm bảo đảm tính trang nghiêm cùng giúp công việc nghề nghiệp trở nên suôn sẻ, thăng tiến hơn nữa, cuộc sống suôn sẻ và chất lượng nhất. Sau lễ cúng, mọi người cùng quây quần lại với nhau cùng trò chuyện vui tươi. Tạo thành không khí sum họp và giúp đỡ cho buổi lễ cúng xảy ra hiệu quả như ý hơn.

Văn khấn trong lễ cúng giỗ tổ nghề may

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là ……………

Cư ngụ tại………

Hôm nay là ngày 12 tháng chạp năm …………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén nhang hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề MAY.

Con cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề MAY thương xót cho tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, tâm đạo mở mang, lộc tài tăng tiến, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn buổi lễ giỗ tổ nghề may
Văn khấn buổi lễ giỗ tổ nghề may

Ý nghĩa ngày lễ giỗ tổ nghề may

Việt Nam ta từ xưa đến nay truyền thống ghi nhớ công ơn nguồn cội đã là nét đẹp trong văn hóa. Trong mọi lĩnh vực, ngành nghề các gia đình dòng họ đều có ngày giỗ tổ. Giỗ Tổ nghề may được tổ chức nhằm mục đích tưởng nhớ công ơn của các vị tổ tiên đã sáng lập ra nghề. Bên cạnh đó là cầu mong tổ nghề phù hộ làm ăn phát đạt và may mắn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về chủ đề về ngày giỗ Tổ ngành may. Nếu bạn cần tư vấn về may đồng phục giá tốt chất lượng hãy liên hệ với Tiến Bảo để được tư vấn chi tiết nhất. 

Xem thêm: