Hướng dẫn kê khai thuế TNCN trên HTKK chính xác nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Kê khai thuế TNCN là công việc buộc mọi doanh nghiệp phải làm khi tiến hành kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp không có doanh thu thì cũng phải kê khai thuế TNCN. Bài viết hôm nay Đồng Phục Tiến Bảo sẽ chỉ bạn cách kê khai thuế TNCN trên HTKK nhanh và chính xác nhất nhé.

Tải về phần mềm hỗ trợ kê khai: HTKK mới nhất

Hồ sơ quyết toán thuế TNCN 

 • Tờ khai thuế: Mẫu 05/QTT-TNCN (Ban hành theo thông tư 92/2015/TT-BTC)
 • Phục lục 05-1 BK/QTT-TNCN: Bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện nộp thuế theo biểu luỹ tiến từng phần.
 • Phục lục 05-2 BK/QTT-TNCN: Bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện nộp thuế theo thuế suất luỹ tiến.
 • Phục lục 05-3 BK/QTT-TNCN: Bảng kê thông tin người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh.

Thời gian nộp tờ khai và thuế TNCN

Thời hạn nộp tờ khai và thuế TNCN là: Đối với đóng thuế TNCN theo tháng thì chậm nhất là là thứ 20 của tháng sau. Đối với đóng thuế TNCN theo quý thì thời hạn nộp chậm nhất là ngày thứ 30, tháng đầu tiên của quý tiếp theo.

Cụ thể như sau: Thời hạn nộp tờ khai và thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) tại Việt Nam thường được quy định như sau:

 • Nếu bạn đóng thuế TNCN theo tháng, thì thời hạn cuối cùng để nộp là ngày 20 của tháng sau. Tức là bạn phải nộp tờ khai và thanh toán thuế TNCN cho tháng hiện tại trước ngày 20 của tháng sau đó.
 • Đối với người đóng thuế TNCN theo quý, thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo. Ví dụ, nếu bạn đóng thuế theo quý, bạn phải nộp tờ khai và thanh toán thuế cho quý trước ngày 30 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo.

Tuy nhiên,  bạn luôn chú ý  kiểm tra và cập nhật thông tin từ cơ quan thuế hoặc hệ thống thuế của Việt Nam để tránh trường hợp sai sót khi kê khai.

Cách kê khai thuế TNCN trên HTKK nhanh chóng chính xác
Cách kê khai thuế TNCN trên HTKK nhanh chóng chính xác

Hướng dẫn nộp tờ kê khai thuế TNCN trên HTKK

Bước 1: Mở phần mềm HTKK.

 • Bạn nào muốn cài htkk thì xem ở: Hướng dẫn cài HTKK.
 • Chọn mục “Quyết toán thuế thu nhập cá nhân” tại “Tờ khai 05/QTT-TNCN”. chọn tiếp mục “Kỳ tính thuế”.
 • Lưu ý áp dụng đối với những công ty vừa mới thành lập. Trường hợp công ty không hoạt động vào ngày 01/01 thì sẽ chọn vào ô “Quyết toán không tròn năm”

Bước 2: Nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu 05/QTT-TNCN

Để xuất tờ khai quyết toán thuế TNCN bạn có thể dùng phần mềm excel, cách này tránh trường hợp lỗi font chữ gây thất thoát dữ liệu. Bạn cần hoàn thành 3 phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN, PL 05-2/BK-QTT-TNCN và PL 05-3/BK-QTT-TNCN

Bước 3: Hoàn thành

Sau khi hoàn thành 3 phụ lục bạn chọn nút “Ghi” và gửi vào tờ khai “05 – QTT-TNCN” để đối chiếu số liệu.

 • Nếu xuất hiện chỉ tiêu [45], doanh nghiệp thực hiện nộp bổ sung tiền thuế TNCN.
 • Nếu xuất hiện chỉ tiêu [46], doanh nghiệp theo dõi khấu trừ sang kỳ sau khi hoàn thành thủ tục quyết toán thuế TNCN.

Bước 4: Trích xuất dữ liệu

Sau khi đăng nhập thành công dữ liệu trên HTKK bạn thực hiện trích xuất dữ liệu sang file theo chuẩn định dạng của cơ quan thuế.

Bước 5: Gửi file quyết toán thuế đến cơ quan thuế

Sau khi đã xuất file đủ dạng bạn hãy chọn 1 hoặc 2 cách nộp gửi đến cơ quan thuế. Cách đầu tiên là nộp thông qua mạng internet tại thuedientu.gdt.gov.vn. Cách thứ 2 là file nộp thuế cần copy vào đĩa CD hoặc USB và gửi thẳng lên bưu điện cùng với những hồ sơ giấy.

Bước 6: Nộp hồ sơ quyết toán thuế

Người nộp thuế cần gửi tờ khai quyết toán thuế đến cơ quan thuế theo dường bưu điện thay vì đến nơi nộp trực tiếp. Cần chú ý khoảng thời gian nộp thuế theo thơi hạn luật định.

Bước 7: Theo dõi quá trình nộp hồ sơ và chỉnh sửa nếu có sai sót

Bạn cần theo dõi kế quả nộp thuế TNCN của mình tại thuedientu.gdt.gov.vn. Trường hợp sai bạn cần sửa tờ khai nhanh nhất nhé.

Trên đây là chỉ dẫn cách thực hiện kê khai thuế TNCN trên HTKK theo Mẫu số: 05/QTT-TNCN chi tiết tới từng doanh nghiệp. Hy vọng bài viết đã bổ sung thêm thông tin có ích tới quý độc giả.

Đồng phục Tiến Bảo tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất cho đến hiện tại cung cấp dịch vụ báo giá online nhanh trực tuyến tại trang chủ dongphuctienbao.com. Giá đồng phục áo thun của chúng tôi đưa ra cho khách hàng luôn cam kết đi đôi với chất lượng áo với từng chất liệu vải may áo thun đồng phục, từng loại in thêu luôn tốt và uy tín.

Bảng giá may áo thun đồng phục là điều mà khách hàng nào cũng muốn biết trước tiên khi gọi điện tư vấn về đặt áo thun đồng phục ở Tiến Bảo. Giá đồng phục áo thun phản ánh đúng về chất lượng cũng như dịch vụ của công ty bạn đối với từng sản phẩm công ty bạn đang kinh doanh.

TỰ CHECK GIÁ ĐỒNG PHỤC NHANH, CHÍNH XÁC TẠI ĐÂY